ประโยชน์น้ำนมแม่

ผักอาจเรียกได้ว่าเป็นอาหารเพิ่มน้ำมที่ดีที่สุด ก่อนจะไปจ่ายตลาดซื้อดีมากผักเรียกน้ำนม คุณแม่อาจรู้กันอยู่แล้วว่า น้ำนมแม่คืออาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับทารก ตั้งแต่แรกเกิດถึง 6 เดือนแรกของชีวิต ทารกควรกินแต่น้ำนมแม่ เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ได้อย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะน้ำนมแม่ในระยะ 1-7 วันแรก ที่มียอดน้ำนม เรียกว่า หัวน้ำนม หรือโคลอสตรัม ถือเป็นยอดอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน อีกทั้งเป็นช่วงที่น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันสูงสุด ถือว่าเป็นวัคซีนหยดแรกในชีวิตลูก นอกจากนี้ ยังพบว่าทารกที่กินนมแม่มีการพัฒนาความสามารถทางสมองดีกว่าทารกที่ไม่กินนมแม่อีกด้วย เด็กแรกเกิດนั้นยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองได้ ทารกที่ได้กินนมแม่จึงมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโ ร ค

และช่วยลดอัตรา เ สี่ ย ง ของการเกิດโ ร คต่า ง เช่น การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร การติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ลดภาวะ เ สี่ ย ง ต่อโ ร คภูมิแพ้ หอบหืด หูอักเสบ เป็นต้น

ดีมากอาหารผักเพิ่มน้ำนมมีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่างเมนูอร่อย

กรมอนามัย แนะนำแม่หลังคลอดต้องกินอาหารหลากหลายครบ 5 ห มู ่ โดยเฉพาะแม่ให้นม เพราะแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรต้องการพลังงานมากกว่าคนปกติ มากถึง 500 กิโลแคลอรี

จึงจำเป็นต้องกินดีมากผักเรียกน้ำนม แม่ให้นมหากกินอาหารมื้อหลักได้น้อย ควรเพิ่มมื้อว่างที่มีประโยชน์ เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ เพิ่มโปรตีน ไอโอดีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม โฟเลท เพราะหญิงให้นมบุตรต้องการพลังงานมากกว่าคนปกติ 500 กิโลแคลอรี เมื่อแม่ให้นมกินอาหารครบทุกห มู ่ สุขภาพร่ า งกายแข็งแรง ไม่ເครียດ น้ำนมถึงจะมีเพียงพอ

อาหารเพิ่มน้ำนม ผักเรียกน้ำนม 5 ชนิด

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย แนะนำดีมากผักเรียกน้ำนม ทั้ง 5 ชนิด ประกอบด้วย
หัวปลีดีมากผักเรียกน้ำนม มีธาตุเหล็ก แคลเซียมฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี


เมนูหัวปลีเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

ดีมากผักเรียกน้ำนม
ทอดมันหัวปลี แกงเลียง ยำหัวปลี ทานแกล้มเป็นผักสดคู่กับผัดไทย หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มชาหัวปลีกินอุ่น บำรุงน้ำนม


ขิงดีมากอาหารเพิ่มน้ำนม

ดีมากผักเรียกน้ำนม
อุดมด้วยแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี ช่วยขับเหงื่อขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร
เมนูขิงสำหรับคุณแม่ : ไก่ผัดขิง ห มู ผัดขิง แซลมอนซอสขิง หรือจะโรยขิงสดบนโจ๊ก ข้าวต้ม แล้วตบท้ายด้วยน้ำขิงสักถ้วย หรือของหวานอย่างบัวลอยน้ำขิง


ใบกะเพราอาหารเพิ่มน้ำนม

ดีมากผักเรียกน้ำนม

มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม บำรุงธาตุ เพิ่มน้ำนมเมนูใบกะเพราสำหรับคุณแม่ : ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ กะเพราห มู กะเพราไก่ กะเพรากุ้ง กะเพราปลาหมึก ใส่ต้มยำโป๊ะแตก สารพัดเมนูเข้มข้นขึ้นได้ด้วยใบกะเพรารสจัดจ้าน


ฟักทองดีมากอาหารเรียกน้ำนม

ดีมากผักเรียกน้ำนม

อุดมไปด้วยวิตามินเอ ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนเมนูฟักทองสำหรับคุณแม่ : ซุปฟักทอง ฟักทองผัดไข่ หรือนำไปนึ่ง ต้ม จะนำมากินเป็นผักแกล้มน้ำพริกก็ได้ นอกจากนี้ ฟักทองยังเป็นเมนูของหวานที่อร่อย เช่น เมนูฟักทองแกงบวด


กุยช่ายดีมากผักเรียกน้ำนม

ดีมากผักเรียกน้ำนม

อาหารเพิ่มน้ำนมที่ใช้กุยช่าย สามารถใช้ได้ทั้งต้นและใบช่วยบำรุงน้ำนมเมนูกุยช่ายสำหรับคุณแม่ : กุยช่ายผัดไข่ กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายผัดเห็ด กุยช่ายผัดห มู และกุยช่ายผัดไข่เค็ม หรือจะกุยช่ายนึ่ง กุยช่ายทอด ก็อร่อยนะแม่ ต้องs ะวั งแคลลอรี

นอกจากดีมากอาหารในหมวดห มู ่ผักเพิ่มน้ำนมทั้ง 5 ชนิดแล้ว ยังมีใบแมงลัก ตำลึง พริกไทย กานพลู มะละกอ และพุทรา ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้อย่างดีอีกด้วย

By admin1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *